Xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ giảm 27% trong quý IV/2022

 Mặc dù kinh tế Mỹ tăng trưởng vượt kỳ vọng trong quý cuối cùng của năm 2022, nhưng nhu cầu tiêu dùng trong nhóm người tiêu dùng Mỹ vẫn thấp, nó cũng cho thấy suy thoái kinh tế hiện vẫn đang là rủi ro lớn trong năm nay. Và điều này đang ảnh hưởng tới XK cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ.

Cụ thể, sau khi tăng trưởng liên tục trong 9 tháng đầu năm 2022, XK cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ đã sụt giảm liên tục trong quý cuối năm. Giá trị XK trong quý này giảm tới 27%, đạt gần 82 triệu USD. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 21% so với cùng kỳ năm 2019, thời điểm trước khi xẩy ra đại dịch. Và tính lũy kế cả năm 2022, giá trị XK cá ngừ sang Mỹ đạt gần 487 triệu USD, tăng 44% so với năm 2021. Với con số này, Mỹ đang là thị trường NK nhiều nhất cá ngừ của Việt Nam, với tỷ trọng chiếm tới gần 44%.

So với năm 2021, tỷ trọng XK các sản phẩm cá ngừ tươi, đông lạnh và khô của Việt Nam sang thị trường Mỹ tăng từ 58% lên 72%. Trong đó, chủ yếu là thịt/loin cá ngừ đông lạnh. XK dòng sản phẩm này của Việt Nam sang Mỹ tăng 73% so với cùng kỳ, đạt gần 350 triệu USD. Năm qua, XK các sản phẩm thịt/loin cá ngừ đông lạnh có xu hướng tăng trưởng liên tục trong 9 tháng đầu năm nhưng sau đó đã đảo chiều đi xuống trong 3 tháng cuối năm. Một trong những nguyên nhân của sự sụt giảm này là do nhu cầu sụt giảm khiến lượng cá ngừ tồn kho tại thị trường Mỹ tăng cao.

Giá trung bình XK các sản phẩm thịt/loin cá ngừ đông lạnh của Việt Nam trong quý cuối năm 2022 cũng đã hạ nhiệt so với trước, dao động ở mức 12,2 USD/kg, giảm 12% so với quý trước đó.

XK cá ngừ đóng hộp sang Mỹ lại giảm. Sự gia tăng giá cước vận chuyển trong những tháng đầu năm, giá dầu thực vật, giá thép tăng cao… đã đẩy giá cá ngừ đóng hộp thành phẩm lên cao. Điều này đã khiến cho Mỹ giảm NK cá ngừ đóng hộp và có xu hướng tăng NK loin cá ngừ hấp đông lạnh để sản xuất trong nước. Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, XK cá ngừ đóng hộp sang Mỹ giảm 8%, trong khi XK cá ngừ chế biến khác tăng 13%.

Giá trung bình XK loin cá ngừ hấp đông lạnh của Việt Nam sang Mỹ trong quý cuối năm vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, vẫn dao động ở mức 6,4 USD/kg.

Trong số 74 doanh nghiệp tham gia XK cá ngừ sang thị trường Mỹ, Công ty TNHH Thuỷ sản Hải Long Nha Trang, Công ty TNHH Highland Dragon và Công ty TNHH Mariso Việt Nam có giá trị xuất khẩu lớn nhất, chiếm 33% tổng giá trị XK.

Dự báo, XK cá ngừ sang Mỹ trong quý đầu năm 2023 có xu hướng sụt giảm do nhu cầu giảm và lượng tồn kho vẫn ở mức cao.