Trí tuệ nhân tạo đưa nghề nuôi cá (và sushi) ở Nhật Bản lên một tầm cao mới

Các công ty Nhật Bản đang ngày càng tìm đến trí tuệ nhân tạo (AI) để tìm giải pháp cho những thách thức trong đánh bắt và nuôi cá.

Đầu năm ngoái, Umitron bắt đầu bán máy cho cá ăn Umitron CELL của mình cho Kura Osakana Farm, một công ty con của chuỗi cửa hàng sushi quay vòng hàng đầu Nhật Bản Kura Sushi. Tháng 12/2022, “AI Sumagatsuo” – loài cá ngừ nhỏ miền đông hay cá thu cá thu trong tiếng Anh của Kura Sushi – đã ra mắt tại các nhà hàng của Kura Sushi trên khắp Nhật Bản. Loài này hiện đang được nuôi tại một địa điểm theo hợp đồng của Trang trại Kura Osakana.

Bằng cách hợp tác với Umitron, mục tiêu của Kura Sushi là giảm chi phí sản xuất, đặc biệt là thức ăn và đảm bảo nguồn cung cá ổn định, đồng thời khuyến khích nhiều người nuôi cá áp dụng AI hơn. Công ty cũng hy vọng sẽ giúp khách hàng đánh giá cao giá trị và hương vị của Sumagatsuo.

Tính năng cho ăn tự động của Umitron CELL được hỗ trợ bởi Chỉ số thèm ăn của cá (FAI), thuật toán AI của Umitron phân tích sự thèm ăn của đàn cá bằng cách theo dõi hành vi bơi lội và cung cấp cho nông dân khả năng điều khiển từ xa máy cho ăn thông minh từ PC hoặc điện thoại văn phòng của họ. Nó cũng có thể kiểm soát số lượng và tốc độ cho ăn bằng cách tính toán các yêu cầu về thức ăn. Điều này góp phần giảm lao động và ít tác động đến môi trường hơn vì thức ăn thừa không bị lãng phí.

Sumagatsuo chỉ mới bắt đầu được sản xuất gần đây ở Nhật Bản và nông dân vẫn đang cố gắng tìm ra cách tốt nhất để nuôi loài này. Theo nghĩa này, khả năng kiểm tra cá từ xa bất cứ lúc nào thông qua video thời gian thực và cho chúng ăn theo dữ liệu, chẳng hạn như lượng thức ăn và thời gian cho ăn, là cực kỳ có lợi.

Sumagatsuo là một loài độc đáo ở chỗ chỉ mất 6 tháng kể từ khi nở để đạt kích cỡ thu hoạch (khoảng 1kg). Mặc dù vẫn chưa rõ liệu AI có thể giúp cá lớn nhanh hơn hay không, nhưng nó có tác dụng nhất định trong việc cải thiện hiệu quả cho ăn. Sato cũng chỉ ra rằng trong trường hợp của các loài cá khác, thời gian sinh trưởng của cá tráp biển đỏ được nuôi bằng Umitron CELL giảm tới 4 tháng so với cùng loài được nuôi bằng máng ăn thông thường.

Nguồn: seafoodmedia