Xuất khẩu cá ngừ sang Đức giảm sau 5 tháng tăng trưởng dương

Liên tục từ đầu năm 2023, xuất khẩu cá ngừ sang Đức tăng trưởng liên tục, nhưng sang tháng 9 XK lại đảo chiều giảm. Tuy nhiên, nhờ sự tăng trưởng mạnh trong những tháng trước đó nên kim ngạch XK cá ngừ sang Đức trong 9 tháng đầu năm 2023 vẫn ở mức cao so với cùng kỳ năm 2022, đạt gần 23 triệu USD, tăng 13%.

Xuất khẩu cá ngừ sang Đức giảm sau 5 tháng tăng trưởng dương

Xuất khẩu cá ngừ giảm ½ trong tháng 9

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, nguyên nhân của sự sụt giảm này là do các đơn hàng cá ngừ đóng hộp XK sang Đức giảm. Tính riêng trong tháng 9, XK cá ngừ đóng hộp sang Đức giảm một nửa so với cùng kỳ.

Cùng với XK cá ngừ đóng hộp, XK thịt/loin cá ngừ sang thị trường Đức cũng vẫn đang thấp hơn so với cùng kỳ, giảm 39% trong tháng 9/2023. Tính lũy kế 9 tháng đầu năm 2023, XK mặt hàng này giảm 29%, đạt 7 triệu USD.

Giá trị XK đạt mức thấp nhất trong năm

Tháng 9/2023, XK cá ngừ sang thị trường Đức  giảm mạnh gần 48% so với cùng kỳ, chỉ đạt hơn 1,3 triệu USD, đây là mức giá trị XK sang thị trường này thấp nhất kể từ đầu năm.

Theo các DN trong những tháng đầu năm, khi giá cá ngừ trên thế giới leo tháng, cá ngừ đóng hộp của Việt Nam sang các nước EU, trong đó có Đức, thu hút các nhà NK nhờ giá thấp. Và các ưu đãi về thuế quan theo thỏa thuận trong EVFTA càng làm tăng khả năng cạnh tranh cho các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam.

Tuy nhiên, tính tới thời điểm hiện tại, khi hạn ngạch ưu đãi thuế quan đã cạn kiệt, sản lượng đánh bắt cá ngừ tại các khu vực như Ấn Độ Dương được cải thiện, khả năng cạnh tranh của các sản phẩm cá ngừ Việt Nam bị sụt giảm. Các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam đang dần bị lấn át bởi các sản phẩm đến từ các nguồn cung khác như Ecuador, Papua New Guinea, Seychelles hay Madagascar…

Không những thế, theo số liệu sơ bộ mới công bố của Cục Thống kê Liên bang Đức, lạm phát trong tháng 9 đã giảm xuống còn 4,5%, nhưng giá thực phẩm và năng lượng vẫn leo thang, cao hơn khoảng 9% so với cùng kỳ năm 2022, trong khi giá năng lượng cao hơn 8,3%. Điều này tiếp tục kéo lùi đời sống người dân Đức, khiến họ ngày càng khó khăn trong trang trải chi phí sinh hoạt. Do đó, người dân sẽ càng thắt chặt chi tiêu hơn trong quý cuối năm. Và điều này sẽ tác động với NK cá ngừ của nước này.

Trước tình hình này, XK cá ngừ sang Đức trong tháng 10 và 11 nhiều khả năng sẽ chậm lại. Nhưng tháng 12 các đơn hàng xuất cảng sẽ tăng nhanh hơn để kịp cập cảng tại bờ bên kia vào thời điểm đầu năm khi hạn ngạch ưu đãi thuế quan được khởi động lại.

Nguồn: https://vasep.com.vn/