Tây Ban Nha đề nghị đưa cá ngừ ra khỏi FTA với Thái Lan

Trước thông báo chính thức của Ủy ban Châu Âu về việc khởi động lại các cuộc đàm phán thương mại với Thái Lan, Hiệp hội các nhà sản xuất thủy sản đóng hộp Tây Ban Nha (ANFACO-CECOPESCA) đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc này.

Theo dữ liệu mới nhất của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), Thái Lan, với sản lượng hơn 550 nghìn tấn, là nhà sản xuất cá ngừ đóng hộp hàng đầu thế giới, có thị phần tốt tại EU ngay cả khi nước này không được hưởng ưu đãi toàn diện.

Một hiện định thương mại giữa EU và Thái Lan liên quan đến việc mở cửa thị trường cộng đồng cá ngừ sẽ có tác động xấu đối với cộng đồng ngành đồ hộp và Tây Ban Nha. Điều này có nghĩa là sự phá vỡ cân bằng cạnh tranh vì nó đe dọa ảnh hưởng tới 15.000 việc làm trực tiếp tại các nhà máy sản xuất đồ hộp chỉ tính riêng tại Tây Ban Nha.

Chính phủ Thái Lan hiện tại do người lãnh đạo cuộc đảo chính năm 2014 đứng đầu làm dấy lên những nghi ngờ nghiêm trọng về sự tồn tại của một nền dân chủ thực sự ở Thái Lan, nơi được cho là sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào năm 2023, và về việc thực hiện hiệu quả những tiến bộ đã công bố trong xã hội, lao động và môi trường. Ví dụ, liên quan đến các công ước cơ bản của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Thái Lan đã không phê chuẩn những công ước liên quan đến quyền tự do hiệp hội và quyền tổ chức và một công ước tương ứng với an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc.

Vì lý do này, mà ANFACO-CECOPESCA đã bày tỏ yêu cầu loại trừ hoàn toàn cá ngừ khỏi phạm vi đàm phán này. Ngoài ra, việc thiết lập các quy tắc xuất xứ ưu đãi vững chắc mà định nghĩa là cá có nguồn gốc thuần túy, và chỉ có sự tích lũy song phương đối với tập hợp các sản phẩm thủy sản và nuôi trồng thủy sản có thể bị ảnh hưởng. Tương tự như vậy, các cơ chế hiệu quả phải được xem xét để đảm bảo về lâu dài không có cá ngừ đóng hộp nào được hưởng lợi từ các ưu đãi thuế quan.