Giá cá ngừ vằn Bangkok tăng vọt lên mức kỷ lục trong 5 năm

Giá cá ngừ vằn tại Bangkok, Thái Lan giao trong tháng 3/2023 đã tăng mạnh trong 2 tuần qua, cao hơn cả tại Manta, Ecuador.

Đã có các đơn hàng được thực hiện ở mức 1.980 USD/tấn trong tuần qua và có đơn hàng lên tới 2.000 USD/tấn. Thậm chí, hiện tại đã có người giao dịch chào giá lên tới 2.100 USD/tấn.

Tại Tây Ban Nha, các công ty đã phải trả tới 1.900 EUR/tấn (tương đương 2.036 USD/tấn) đối với cá ngừ Ấn Độ Dương.

Giá cá ở Bangkok và Đông Nhiệt đới Thái Bình Dương (ETP) cao hơn vài trăm đô la so với giá mà các nhà đóng gói đang bán thành phẩm của họ.

Tuy nhiên, các thương nhân cho biết tình trạng này sẽ không kéo dài. Nguồn cung cá ngừ tại khu vực Trung Tây Thái Bình Dương (WCPO), ETP và Đại Tây Dương, cùng với sản lượng đánh bắt ở Ấn Độ Dương đang chậm lại, đang quyết định giá, ít nhất là trong thời điểm hiện tại.

Tương tự như vậy tại Ecuador, giá duy trì ở mức khoảng 1.800-1.850 USD/tấn, ngay cả sau khi kết thúc veda (đóng cửa) đánh bắt cá trong khu vực.

Các nhà sản xuất đồ hộp Ecuador đã hy vọng rằng vào cuối thời kỳ áp dụng lệnh cấm veda, giá sẽ bắt đầu giảm từ mức khoảng 1.800 USD/tấn, nhưng có vẻ như điều ngược lại có thể xảy ra vào lúc này.

Theo các nguồn tin, hoạt động đánh bắt cá ở WCPO không tốt và thậm chí sản lượng đánh bắt ở Ecuador cũng tương đối chậm, với rất ít cá ngừ vằn được đánh bắt mà không sử dụng thiết bị dẫn dụ cá (FAD) có sẵn cho nhu cầu của họ.

Các nhà máy đóng hộp cá ngừ đang hy vọng rằng đợt tăng giá này chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn, nhưng với nguồn cung khan hiếm, các thương nhân hiện đang mua nhiều nhất có thể, như vậy khi giá quay đầu lại, họ sẽ thua lỗ.

Trong khi đó, giá cá ngừ vằn ở Ấn Độ Dương vào khoảng 1.575 EUR/tấn, hoặc rất gần với 1.600 EUR/tấn. Vẫn chỉ có một lượng nhỏ cá ngừ vằn được tìm thấy tại khu vực đặt FAD sau khi Ủy ban quốc tế về bảo tồn cá ngừ Đại Tây Dương (ICCAT) kết thúc lệnh cấm veda, và những chuyến dỡ hàng đầu tiên tới các nhà máy đóng hộp châu Phi hoặc trung chuyển tới Galicia, Tây Ban Nha, có thể sẽ không diễn ra trong vài tuần nữa.

Giá cá ngừ cao hơn ở Bangkok đã thúc đẩy nhu cầu đối với cá ngừ ở Ấn Độ Dương, buộc các nhà máy đóng hộp trong khu vực và Nam Âu phải trả nhiều tiền hơn.

Hiện một số nhà máy đóng hộp của Tây Ban Nha đã đảm bảo khối lượng cung cấp tốt vào đầu năm theo hạn ngạch miễn thuế, điều này sẽ cho phép họ được bảo hiểm một phần trong những tháng tới. Trong khi đó, lễ đón năm mới ở Thái Lan vào tháng 4 sẽ có một số nhà máy đóng hộp tạm nghỉ, điều này có thể tạm thời giải tỏa một số áp lực về nguồn cung.

Vào cuối tháng trước, giá cá ngừ vằn ở mức 1.800 USD/tấn trở lên cho các đơn hàng giao hàng tháng 3 tại Bangkok. Tuy nhiên, trong tuần thứ hai của tháng 3, chúng tăng dần lên 1.900 USD/tấn trở lên để giao trong tháng này cho đến mức hiện tại là gần 2.000 USD/tấn.

Nguồn: (Theo undercurrentnews)