Giá cá ngừ vằn tại Bangkok vẫn ổn định

Giá cá ngừ vằn giao tại Bangkok trong tháng 1/2023 vẫn ổn định so với tháng trước đó, ở mức 1.700 USD/tấn, mặc dù nhu cầu chậm lại trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới.

Chi phí đánh bắt cao và hoạt động đánh bắt chậm hơn ở một số đại dương đã đẩy giá cá ngừ vằn tại Bangkok trong tháng 12/2022 lên 1.700 USD/tấn.

Trong tháng 2, các nhà máy sẽ đánh giá nhu cầu của họ sau khi tất cả loin cá ngừ miễn thuế châu Á được cập cảng, và dự báo doanh số bán cá ngừ vây vàng trong mùa hè được thực hiện.

Giá cá ngừ vằn tại Tây Ban Nha ở mức từ 1.700 – 1.750 EUR/tấn, nhu cầu các thị trường đang chậm hơn do sắp có hàng loin cá ngừ được miễn thuế.

Trong khi đó, giao dịch tại một số thị trường đã chậm lại. Một nguồn tin cho biết, các nhà máy đóng hộp của Tây Ban Nha và Italy đang quay trở lại làm việc toàn thời gian sau kỳ nghỉ lễ vào ngày 9/1, điều này có thể tác động đến giá cá ngừ vây vàng.

Hoạt động đánh bắt tại khu vực Trung Tây Thái Bình Dương (WCPFC) hiện không được tốt và không thực sự thay đổi nhiều trong vài tháng qua. Nhìn chung, hoạt động đánh bắt vẫn chậm và nhu cầu vẫn ở mức thấp do một số nhà máy mới bắt đầu hoạt động trở lại nên giá cá ngừ vằn ở mức 1.700 USD/tấn.

Trong khi, tại Manta, Ecuador, giá cá ngừ vằn đã giảm xuống còn 1.800 USD/tấn.

Ở vùng biển nhiệt đới phía Đông Thái Bình Dương (EPO), lệnh cấm veda kéo dài 72 ngày đã kết thúc vào ngày 19/1/2023. Giá cá ngừ vằn ở đó đã đạt gần 1.900 USD/tấn trong vài tháng nhưng đã giảm xuống gần 1.800 USD/tấn trong tháng 12/2022 mặc dù chỉ có khoảng 27% đội tàu hoạt động.

Trong khi đó, các tàu thuyền ở Ấn Độ Dương (IO) hiện hầu hết đã ngừng đánh bắt, sau khi phần lớn đội tàu đã bị trói buộc vì lý do hạn ngạch ở Cảng Victoria từ giữa tháng 11 trở đi. Hoạt động đánh bắt tại IO ở mức thấp và dự đoán là không tốt trong năm 2023.