Xuất khẩu cá ngừ sang Đức tăng liên tục trong 2 tháng đầu năm nay

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, Đức là một trong số ít các thị trường truyền thống của cá ngừ Việt Nam duy trì được đà tăng trưởng tốt trong 2 tháng đầu năm 2023. Kim ngạch XK cá ngừ sang thị trường này tăng liên tục trong 2 tháng đầu năm, đạt hơn 5 triệu USD, tăng 47% so với cùng kỳ năm 2022. Điều này đã giúp Đức là thành thị trường NK cá ngừ đơn lẻ lớn thứ 3 của Việt Nam trong giai đoạn này.

Năm 2022, Đức cũng là thị trường NK cá ngừ lớn nhất của Việt Nam trong khối EU, chiếm khoảng 3% tổng kim ngạch XK cá ngừ, tăng 20% so với năm 2021.

Cá ngừ đóng hộp và thịt/loin cá ngừ đông lạnh vẫn là sản phẩm XK chủ lực của Việt Nam sang Đức, chiếm tỷ trọng lần lượt là 63% và 30% trong 2 tháng đầu năm 2023. So với cùng kỳ năm 2022, XK cả 2 mặt hàng này của Việt Nam đều tăng lần lượt là 28% và 68% so với cùng kỳ.

Theo số liệu của Văn phòng Thống kê Liên bang Đức, tháng 12/2022, tỷ lệ lạm phát ở nước này đã giảm từ mức cao kỷ lục 10,4% trong tháng 10/2022 xuống 8,1%. Giá cả tại Đức giảm là nhờ khoản thanh toán một lần trong khuôn khổ gói cứu trợ của chính phủ với hóa đơn khí đốt mùa Đông của người tiêu dùng trong tháng 12.

Tuy nhiên, tác dụng của gói cứu trợ của Chính phủ Đức dường như đã giảm dần vào tháng 1/2023, khi tỷ lệ lạm phát tăng trở lại lên mức 8,7% và giá hàng tiêu dùng, năng lượng gia dụng cùng một số dịch vụ đồng loạt đi lên. Giá lương thực ở Đức cũng tăng 21,8% trong tháng 2/2023 so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ lạm phát đối với hàng tạp hóa vẫn cao hơn gấp đôi so với tỷ lệ lạm phát chung. Điều này dự kiến sẽ khiến người dân Đức vẫn sẽ thắt chặt chi tiêu hơn. Lạm phát sẽ tiếp tục làm cho NK cá ngừ của Đức trong năm nay không ổn định.

Bên cạnh đó, hạn ngạch ưu đãi thuế quan đối với các sản phẩm cá ngừ chế biến và đóng hộp của Việt Nam sang EU đang dần được sử dụng hết và lượng tồn kho tại đây vẫn ở mức cao. Do đó, dự kiến XK cá ngừ của Việt Nam sang khối thị trường này sẽ chậm lại.

Hiện có 11 công ty đang tham gia XK cá ngừ sang thị trường Đức. Trong đó, FoodTech, KTCFood và Bidifisco là 3 công ty XK nhiều nhất cá ngừ sang thị trường này, chiếm 64% tổng kim ngạch XK sang thị trường này.

TOP 5 DOANH NGHIỆP XK CÁ NGỪ SANG ĐỨC
STT Doanh nghiệp Tỷ trọng (%GT)
1 Công ty CP Foodtech 29
2 Công ty CP Thương mại Kiên Giang 20
3 Công ty CP Thủy sản Bình Định 15
4 Công ty CP Đồ hộp Tấn Phát 13
5 Công ty TNHH MTV đồ hộp Hạ Long – Đà Nẵng 9