Việt Nam xuất khẩu cá ngừ sang 80 thị trường trong 2 tháng đầu năm

(vasep.com.vn) Tháng 2/2024, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam không giữ được đà tăng trưởng như trong tháng đầu năm, giảm 11% so với cùng kỳ, đạt gần 52 triệu USD. Tuy nhiên, sụt sự giảm này là do tháng 2 năm nay có kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Tính lũy kế 2 tháng đầu năm, XK cá ngừ đạt hơn hơn 131 triệu USD, tăng 21%.

Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp tăng mạnh

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, XK các nhóm mặt hàng cá ngừ của Việt Nam tính đến hết tháng 2 đều tăng so với cùng kỳ, trừ thịt/loin cá ngừ đông lạnh mã HS03034 và loin cá ngừ hấp đông lạnh. Tuy nhiên, các XK nhóm sản phẩm này chỉ giảm nhẹ so với cùng kỳ, lần lượt 1% và 3%.

Trong khi đó, XK nhóm mặt hàng cá ngừ đóng hộp lại tăng mạnh 53%. Tỷ trọng XK cá ngừ đóng hộp trong tổng kim ngạch XK cá ngừ của Việt Nam cũng nhờ đó ngày càng tăng, và ở mức gần tương đương so với các sản phẩm thịt/loin cá ngừ đông lạnh.

Xuất khẩu sang các thị trường chính phần lớn đều giảm

Năm nay, các doanh nghiệp XK cá ngừ của Việt Nam đã nỗ lực mở rộng thị trường XK cá ngừ ngay từ đầu năm. Trong 2 tháng đầu năm, các sản phẩm cá ngừ đã xuất được sang hơn 80 thị trường, trong khi năm ngoái là 70 thị trường.

Sau khi tăng mạnh trong tháng đầu năm, XK cá ngừ sang phần lớn các thị trường đã sụt giảm trong tháng 2. Nhưng bên cạnh đó, cũng có một số thị trường có sự tăng trưởng cao khả quan trong tháng 2 này.

Tại thị trường Mỹ, XK cá ngừ sang thị trường này sau khi tăng mạnh trong tháng 1 đã sụt giảm nhẹ 8% trong tháng 2. Tuy nhiên, trong khi XK các nhóm sản phẩm cá ngừ sang thị trường Mỹ XK giảm trong tháng 2, XK cá ngừ đóng hộp tiếp tục tăng trưởng tốt.

Cùng với Mỹ, XK cá ngừ sang EU cũng đang sụt giảm trong tháng 2, giảm 16% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, trong khi XK cá ngừ sang Đức và Hà Lan giảm, XK cá ngừ Italy hay Ba Lan lại đang tăng mạnh so với cùng kỳ.

Trong khi đó, XK cá ngừ sang các nước trong khối thị trường tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) lại đang tiếp tục tăng trưởng. Đáng chú ý tại khối thị trường này, XK cá ngừ sang Canada và Chile đang tăng phi mã trong tháng 2, lần lượt là 146% và 116%.

Hiện tại, XK cá ngừ vẫn đang trong giai đoạn khó khăn vì vấn đề thẻ vàng IUU khiến việc làm xác nhận, chứng nhận thủy sản khai thác XK sang EU bị đình trệ, DN thiếu nguyên liệu trong nước lại gặp khó cả với nguyên liệu NK.

Bên cạnh đó, trong tháng 3 và tháng 4 diễn ra các Hội chợ thủy sản Quốc tế lớn tại Boston, Mỹ và Barcelona, Tây Ban Nha, kỳ vọng sẽ có những kết quả khả quan hơn cho các doanh nghiệp cá ngừ sau những hội chợ này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *