Nhập khẩu cá ngừ của Mỹ năm 2022 tăng 35%

Nhập khẩu (NK) cá ngừ của Mỹ đã tăng trở lại trong năm 2022 sau khi sụt giảm liên tục trong giai đoạn 2020 – 2021. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), NK cá ngừ của Mỹ năm 2022 đạt hơn 322 nghìn tấn, trị giá 2,5 tỷ USD, tăng 21% về khối lượng và 35% về giá trị so với năm 2021. NK cá ngừ của Mỹ đã đạt mức cao kỷ lục trong vòng 10 năm qua.

Năm 2022, sự phục hồi kinh tế Mỹ sau giai đoạn căng thẳng của đại dịch được coi là mạnh mẽ nhất trong số các nền kinh tế phương Tây. Chính phủ Mỹ đưa ra gói 5,2 nghìn tỷ USD để kích cầu tiêu dùng. Việc vaccine được phủ rộng và nhanh chóng cũng giúp thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ thủy sản trong đó có cá ngừ. Điều này đã giúp NK cá ngừ của Mỹ đã tăng trưởng liên tục qua từng tháng trong giai đoạn đầu năm 2022. Tuy nhiên, lạm phát tại Mỹ càng về cuối năm càng tăng cao đã ảnh hưởng tới nhu cầu tiêu thụ cá ngừ tại thị trường này và kìm hãm tốc độ tăng trưởng NK cá ngừ vào Mỹ.

Cá ngừ đóng hộp vẫn chiếm tỷ trọng cao

Theo dữ liệu của ITC, NK các nhóm mặt hàng cá ngừ của Mỹ đều tăng so với cùng kỳ. Trong đó, NK các sản phẩm cá ngừ chế biến và đóng hộp tăng 19%, NK các sản phẩm thịt/loin cá ngừ đông lạnh, tăng 30%.

Mỹ vẫn NK nhiều nhất các sản phẩm cá ngừ chế biến và đóng hộp. Năm 2022, NK cá ngừ đóng hộp của Mỹ đạt 141 nghìn tấn, tăng 25% so với năm 2021.

Mỹ tăng nhập khẩu cá ngừ từ các nước

Năm 2022, NK cá ngừ của Mỹ từ các nước đều tăng so với cùng kỳ. Trong số các nguồn cung, Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Ecuador, Mexico, Fiji, Philippines và Senegal là 8 nguồn cung cá ngừ lớn nhất cho thị trường này, chiếm 82% tổng giá trị NK.

 

So với năm 2021, trong số 8 thị trường chính, Việt Nam là nước có tốc độ tăng trưởng XK cao nhất về mặt giá trị, đạt gần 70%. Thái Lan tăng 32%, Indonesia tăng 38%.

Tại phân khúc thị trường cá ngừ đóng hộp, Thái Lan, Mexico, Việt Nam, Indonesia và Ecuador là 5 nguồn cung lớn nhất cho thị trường Mỹ. Cả 5 nguồn cung này trong năm 2022 đều đang đẩy mạnh XK cá ngừ đóng hộp sang Mỹ, trong đó đáng chú ý nhất là Ecuador và Việt Nam.

XK cá ngừ đóng hộp của Ecuador trong năm 2022 đang có tốc độ tăng trưởng “phi mã” 161% so với năm 2021. Với mục tiêu phục hồi XK về mức trước đại dịch, các doanh nghiệp cá ngừ Ecuador trong năm 2022 đang cố gắng mở rộng thị trường XK sang Mỹ nhằm tận dụng lợi thế về địa lý trong bối cảnh chi phí vận chuyển tăng cao.

Trong khi đó, các doanh nghiệp Việt Nam cũng đang cố gắng đẩy mạnh XK cá ngừ đóng hộp sang thị trường Mỹ với sự gia tăng 33% khối lượng XK. Các doanh nghiệp Việt Nam mặc dù đã điều chỉnh giá XK xuống thấp hơn 2% so với năm 2021 nhưng vẫn ở mức cao nhất so với các nguồn cung. Các sản phẩm XK cá ngừ đóng hộp chủ yếu của Việt Nam XK sang thị trường này là cá ngừ vây vàng.