Mở rộng xuất khẩu cá ngừ sang Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, XK cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch XK cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Chú thích ảnh

Cụ thể, theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, kim ngạch XK cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã tăng từ 14 triệu USD năm 2021 lên gần 29 triệu USD năm 2023. Tính riêng 3 tháng đầu năm 2024, giá trị XK đã đạt gần 10 triệu USD, tăng 65% so với cùng kỳ năm 2023. Với tốc độ tăng trưởng này, Nga đang là thị trường NK cá ngừ đơn lẻ lớn thứ 4 của Việt Nam.

Trong số các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam XK sang Nga, thịt/loin cá ngừ đông lạnh là sản phẩm XK chủ lực, chiếm tới 75% tổng kim ngạch XK.

Năm 2023, Việt Nam có hơn 15 doanh nghiệp tham gia XK cá ngừ sang thị trường Nga. Trong đó, Tuna Vietnam, Hai Trieu Co., Ltd và AHFishco là 3 công ty dẫn đầu về XK cá ngừ sang Nga, chiếm hơn 61% tổng kim ngạch XK.

Mở rộng xuất khẩu cá ngừ sang Nga

Hiện việc vận tải hàng hoá từ Việt Nam sang Nga thuận lợi hơn. Các tập đoàn vận tải Nga đã mở tuyến vận tải thẳng từ Tp Hồ Chí Minh – Hải Phòng – Vladivostok và đã có một số hãng tàu khác chạy tuyến mới, giúp cho việc vận chuyển hàng hóa trở nên nhanh hơn, với thời gian vận chuyển ngắn hơn. Bên cạnh đó còn có thêm hệ thống vận tải đường sắt hỗ trợ cho giao thương với Nga, giúp cho việc vận tải hàng hóa trở nên đa dạng hơn và dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, những ưu đãi về thuế quan sau khi nước ta kí kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- Liên minh Kinh tế Á – Âu (VN- EAEUFTA) vào năm 2015, đã giúp cho hàng thủy sản của Việt Nam, trong đó có cá ngừ, có khả năng cạnh tranh lớn tại thị trường kinh tế này, nhất là thị trường Nga.

Cụ thể, Việt Nam hiện đang là nguồn cung cá ngừ lớn thứ 3 cho thị trường Nga sau Trung Quốc và Thái Lan. Trong khi mặt hàng XK chủ lực là thịt/loin cá ngừ đông lạnh mã HS030487 của Việt Nam đang theo thỏa thuận trong VN- EAEUFTA được miễn thuế khi XK sang Nga, các sản phẩm của Trung Quốc và Thái Lan đang phải chịu thuế 3,8%.

Tất cả những yếu tố này, dự kiến sẽ thúc đẩy XK cá ngừ Việt Nam sang Nga trong thời gian tới.

Nguồn: vasep.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *