“Hiệp định thương mại tự do” với Liên minh châu Âu có thể vực dậy ngành xuất nhập khẩu trong nước?

“Hiệp định thương mại tự do” với Liên minh châu Âu có thể vực dậy ngành xuất nhập khẩu trong nước?
 Theo báo cáo của “Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam” các công ty của Việt Nam hy vọng rằng “Hiệp định thương mại tự do” với Liên minh châu Âu có thể vực dậy ngành xuất nhập khẩu trong nước. Theo số liệu của Cục thống kê Cộng đồng Châu Âu, ngành chế biến cá ngừ tại Việt Nam đã mất đi một phần tư thị phần xuất khẩu sản phẩm cá ngừ đóng hộp trong nửa đầu năm nay. Tổng cộng có 5116 tấn cá ngừ đóng hộp đã được xuất đi châu Âu, thể hiện cho mức giảm 26% so với năm ngoái là 6,898 tấn. Đức, thị trường lớn nhất cho cá ngừ đóng hộp ở Châu Âu, có mức giảm mạnh nhất về khối lượng từ 3,811 tấn năm 2017 xuống còn 3,248 tấn trong năm 2018.

Khi thỏa thuận được ký kết, Việt Nam kỳ vọng sẽ tăng trưởng xuất khẩu khi không bị đánh thuế nhập khẩu hải sản, với hạn ngạch hàng năm đối với hàng nhập khẩu miễn thuế 11,5 triệu tấn cá ngừ đóng hộp. Khối lượng bổ sung sẽ bị đánh thuế đầy đủ ở mức 24%.

Nhờ vào “Hiệp định thương mại tự do”, Việt Nam sẽ có được lợi thế trước đối thủ cạnh tranh như Thái Lan và Trung Quốc, 2 nước đã thành công trong việc giao dịch thương mại tự do với Liên minh Châu Âu. “Hiệp định thương mại tự do” dự kiến sẽ được thông qua vào cuối năm nay.   

Tuy nhiên, việc thỏa thuận có thể không đơn giản vì Việt Nam hiện đang giữ tình trạng thẻ vàng về việc đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không được quản lý (IUU).  Điều này đã tác động tiêu cực đến xuất khẩu khi nước này đấu tranh để đáp ứng các yêu cầu của Châu Âu về việc thực thi các biện pháp tích cực nhằm xóa bỏ các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp.

Mặc dù các nhà xuất khẩu trong nước nỗ lực đáp ứng các yêu cầu của Châu Âu về việc đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không được quản lý (IUU), Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) báo cáo rằng việc thiếu kinh nghiệm trong việc kiểm tra trong lĩnh vực này, cũng như xuất khẩu các sản phẩm có nguồn gốc từ nhiều địa phương và tàu, vẫn còn là một vấn đề.

Việc xóa bỏ tình trạng thẻ vàng của Vàng sẽ mang lại cho Việt Nam cơ hội khắc phục các hoạt động liên quan đến IUU của mình trong một khung thời gian hợp lý.

Các tin khác

Xem Thêm